Tìm hiểu về các loại mái nhà.

Kinh nghiệm lựa chọn các vật liệu làm mái nhà ở dân dụng
11/05/2019
Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu ngói đẹp, giá cả hợp lí.
11/05/2019

2 cách phân loại mái nhà

“ Con không cha như nhà không nóc” – thành ngữ nói về ý nghĩa, tầm quan trọng của người cha, người đàn ông trong gia đình đối với việc giáo dục con cái. Điều quan trọng đó đó được ví von giống như “ nhà không nóc”. Cũng để thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của nóc, của mái nhà đối với mỗi ngôi nhà.

Khi làm nhà, gia chủ sẽ phải cân nhắc kỹ kiểu mái nhà để lựa chọn việc xây dựng cho ngôi nhà của mình. Điều này sẽ có ý nghĩa quyết định rất lớn đến thẩm mỹ, phong cách kiến trúc và cách thi công cho ngôi nhà. Mỗi sự lựa chọn kiểu kiến trúc mái đều có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền, chi phí, kết cấu,… của mỗi căn nhà. Vì thế, mà việc lựa chọn mái nhà ra sao cũng rất quan trọng. Chúng tôi giới thiệu đến bạn bài viết này, hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn phong cách mái nhà.

 

Thứ nhất: Các loại mái nhà- Phân loại theo hình thức mái

Hình thức chính là cách đơn giản và dễ dàng nhất để phân biệt các loại mái nhà ở Việt Nam. Hình thức chính là yếu tố ban đầu khi tiếp xúc, nhìn và ấn tượng về phần mái đó. Hình thức mái có thể được phân chia thành:

các kiểu mái nhà

                                                             Phân loại mái nhà theo hình thức mái

Mái dốc: Mái dốc là kiểu mái nhà có độ dốc mái trên 8%, mái càng dốc thì độ thoát nước càng nhanh song lại có nhược điểm là tốn nhiều vật liệu làm mái. Trong khi phân loại mái dốc, người ta cũng chia thành mấy loại: gồm có: mái một dốc, mái hai dốc, mái bốn dốc (loại mái có độ dốc về 4 phía).

Cấu tạo của loại mái dốc này được chia thành 2 phần chính là phần chịu lực và phần che ( còn gọi là phần lợp).

các loại mái

                                         Các cách phân loại mái nhà- các loại mái nhà theo hình thức mái dốc

Mái bằng: (hay còn gọi là mái phẳng): Là loại mái nhà có độ dốc <8%. Trở lại quá khứ thời xưa, ở nước ta thường không có nhà mái bằng. Hầu hết nhà đều được lợp bằng mái ngói bởi mái ngói dốc, thực sự phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Nhà mái bằng mới xuất hiện ở nước ta từ khoảng những năm 80 của của thế kỉ trước.

mái bằng

Các loại mái nhà- mái bằng

Kết cấu mái bằng thường thấy là đổ bê tông phẳng. Điều này phù hợp với nhiều công trình xây dựng mang kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình, kiến trúc mái bằng như thế này lại mang đến cảm giác nóng bức, bí bách. Mặt khác, việc xử lý chống thấm cho nhà mái bằng cũng cần phải được xử lý khéo léo để đảm bảo kết cấu và tính an toàn, chống thấm cho mái nhà.

Những công trình được áp dụng loại mái phẳng này thường được xây dựng theo kiến trúc hiện đại, hình khối ấn tượng, đặc biệt, và dễ dàng tạo điểm nhấn thu hút với nhiều người xung quanh. Đây thực sự là sự lựa chọn phù hợp với những ai là tín đồ của phong cách hiện đại này!

 

Thứ 2: Các loại mái nhà- Phân loại mái nhà theo vật liệu xây dựng

Đây là cách phân loại mới hiện nay, khi mà có rất nhiều loại nguyên vật liệu lợp ngói mới được đưa vào sử dụng.

Từ trước tới nay, thông thường chỉ có nhà mái ngói là phổ biến do vật liệu ngói được sử dụng như vật liệu xây dựng truyền thống ở nước ta. Một số loại mái ngói thường xuyên được sử dụng trong các ngôi nhà truyền thống bao gồm: ngói sông Cầu, ngói Hạ Long,…Loại vật liệu này được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà ở, biệt thự, đặc biệt là các công trình biêt thự nhà vườn thì sự gần gũi, đơn giản, thân thiện với môi trường xung quanh được thể hiện rõ ràng nhất.

 

mái thái

Các loại mái nhà- phân loại mái nhà theo vật liệu lợp ngói

Ngoài ra, hiện nay, sự phát triển của khoa học và những vật liệu xây dựng mới, một số vật liệu làm ngói mới có thể được áp dụng linh hoạt và phổ biến hơn như: Mái nhà bằng kính, mái nhà bằng vật liệu xanh tự nhiên, mái kính- gỗ kết hợp…. mỗi loại vật liệu làm mái có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, dựa vào mong muốn và nhu cầu sử dụng của từng công trình mà đưa ra loại vật liệu mái sử dụng sao cho phù hợp nhất.

 

các kiểu mái nhà

Mỗi ngôi nhà thể hiện được những vẻ đẹp khác nhau. Một ngôi nhà với mái ngói đỏ tươi, mái thái dốc… thể hiện được vẻ đẹp kiến trúc truyền thống của ngôi nhà, mang đến vẻ đẹp tinh tế và gần gũi, thân thiện cho mỗi mẫu thiết kế. Còn lại, nếu sử dụng vật liệu kính hiện đại cho phần mái, sẽ khiến công trình thể hiện được sự phá cách vô cùng độc đáo và khác biệt.

Như vậy, với những cách phân loại mái nhà cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình một thiết kế mái phù hợp với kiến trúc mong muốn cho ngôi nhà của mình trong vô vàn các loại mái nhà phổ biến hiện nay! Nếu bạn thích sự truyền thống, thì kiểu nhà mái ngói thái là lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn thích sự hiện đại, khác biệt thì kiểu nhà mái lệch, mái bằng chắc chắn là một lựa chọn không thể bỏ qua cho phương án làm nhà của gia đình bạn đâu đấy!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *